Tìm hiểu gốm sứ thời Ung Chính, nhà Thanh Trung Quốc


Bài đăng lúc: 16 : 00 | 2648 Lượt xem

Gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc với những đặc điểm nổi bật ngày càng được ưa chuộng và trở nên nổi tiếng trong suốt thời Ung Chính, nhà Thanh. Để giúp bạn hiểu hơn về lịch sử, đặc điểm gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc

Vào thời nhà Thanh, những năm 1644 – 1912, có 2 trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng là lò gốm Trấn Cảnh Đức chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gốm sứ hoa lam xuất khẩu theo đơn đặt hàng của châu Âu. Lò gốm thứ 2 là lò Đức Hóa chuyên sản xuất sứ trắng và chế các loại hình ống để cắm bút, chóe cao có nắp, các loại tượng người và động vật.

Đặc điểm gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc

Đặc điểm chung của gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc là có xương gốm được làm hoàn toàn bằng cao lanh rất mỏng. Đặc biệt gốm có độ liên kết xương gốm cao, độ kết tinh xương men có sắc trắng ngà và xám. Điểm nhấn quan trọng của gốm sứ nhà Thanh chính là có loại hình đa dạng, trang trí rất tinh xảo, trang nhã.

 • Về dòng men: Men trắng vẽ lam, men nâu vẽ lam là dòng men chủ đạo. Bên cạnh đó một số dòng men nâu, men trắng không trang trí, men trắng Bạch Định cũng được sử dụng nhưng ít hơn.
 • Về loại hình và kiểu dáng: Trong bộ sưu tập gốm thời Ung Chính có hai loại hình chủ đạo là gốm sứ gia dụng và gốm sứ trang trí. Gốm sứ gia dụng có các loại sản phẩm chủ đạo như: Ly, chén, ấm uống trà, đĩa, bát, tô, cốc, ca,… Đồ gốm sứ trang trí trong nhà gồm có các loại: Chóe, bình, lọ, hũ, ống cắm bút, ấm chén, bát đĩa, âu, bình, lọ… được tạo dáng vô cùng nhẹ nhàng, thanh tú thể hiện bàn tay khéo léo, mềm mại và trau chuốt của các nghệ nhân.

 • Về hoa văn trang trí: Về hoa văn trang trí trên gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc, đặc biệt là các cổ vật gốm sứ Ung Chính đều sử dụng hoa văn trang trí rất phong phú, đặc sắc. Nghệ thuật sử dụng bút lông vẽ tranh đã được thể hiện và vươn tỏa trên các đồ gốm sứ. Với gam màu coban, người thợ gốm Trung Hoa đã thể hiện rất tài tình những bức sơn thủy đặc sắc chỉ trong một diện tích cực kỳ nhỏ của một ô hình cánh hoa. Nếu tìm hiểu kỹ về hoa văn, đề tài trang trí trên gốm sứ thời nhà Thanh Trung Quốc, ta sẽ thấy rõ được những đặc điểm gốm sứ thời kỳ này cũng như tất cả những giá trị tinh thần mà đồ gốm sứ ấy muốn truyền tải đến bây giờ. Từ những hoa văn trang trí đơn giản cho đến những bức tranh công phu phong cảnh sơn thủy, hay những điển tích…Tất cả đều được hiện lên thật sự sinh động, tài tình trên các sản phẩm gốm sứ qua tài năng nghệ thuật của các nghệ nhân. Các loại hoa văn chủ yếu dùng trong trang trí gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc gồm:
 • Hoa văn đường diềm
 • Hoa văn đề tài thực vật
 • Hoa văn đề tài phong cảnh
 • Hoa văn đề tài con người
 • Hoa văn điển tích Trung Hoa

Nhìn chung, tất cả các loại hoa văn trang trí của gốm sứ Ung Chính thời nhà Thanh, Trung Quốc mang tính nghệ thuật cao, mang lại cảm giác sâu xa về hình dáng, màu sắc, đường nét… thỏa mãn được nhu cầu thẩm mỹ của con người. Gốm sứ nhà Thanh Trung Quốc đã kết tinh được những tinh hoa tinh túy, với chất liệu từ xương gốm tới kỹ thuật tinh luyện được nung đốt đạt đỉnh cao, cùng tài nghệ trang trí vô cùng tinh xảo, độc đáo đã tạo ra các dòng thương phẩm xuất khẩu cao cấp.

 • Trang chủ
 • Phone
 • Mail
 • Zalo