Tìm hiểu đôi nét về lịch sử và dấu triện trên gốm sứ Pháp


Bài đăng lúc: 16 : 14 | 1932 Lượt xem

Gốm sứ Pháp với lịch sử phát triển lâu đời, trải qua bao thăng trầm và những bước phát triển vượt bậc, cuối cùng gốm sứ Pháp cũng có chỗ đứng trên thị trường với những nét đặc trưng tiêu biểu. Để giúp bạn hiểu hơn về lịch sử gốm sứ Pháp và dấu triện trên gốm sứ Pháp qua các thời kỳ, hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết dưới đây nhé.

Dấu triện trên gốm sứ Pháp là gì?

Dấu triện trên gốm sứ Pháp được hiểu đơn giản là những văn tự được khắc lên đồ gốm sứ Pháp thời bấy giờ. Mục đích chính của dấu triện được dùng để biểu thị niên đại và danh tính người chế tác ra những sản phẩm gốm sứ đó. Đồng thời nó cũng là căn cứ để người chơi đồ cổ nắm rõ và hiểu được giá trị của món đồ.

Lịch sử hình thành và phát triển gốm sứ Pháp

Gốm sứ Pháp xuất hiện từ năm 1689 khi vua Louis thứ XIV cần tiền và thực hiện việc đánh thuế trên những vật dụng ăn uống hàng ngày bằng vàng và bạc của người dân. Vì vậy để tránh bị đánh thuế, những thương gia đã nhanh chóng bắt chước sản xuất những đồ gốm đất nung của vùng Faenza, nước Ý. Nhưng thời điểm trước khi tìm ra vùng đất sét lớn ở Limoges, việc chế tạo ra những món đồ gốm sứ Pháp lúc bấy giờ thật sự gặp nhiều khó khăn.

Gốm sứ Pháp chính thức ra đời ở Saint-Cloud vào năm 1695. Thời điểm này, chúng chưa hẳn được gọi là gốm sứ, mà nó chỉ đơn thuần là phiên bản làm từ các nguyên liệu đất sét, đá phấn, cát và chất dẫn nhiệt. Cho tới khoảng trước năm 1710, người Đức đã nhanh chóng tìm ra bí quyết làm gốm sứ theo cách của người Trung Hoa bằng cách sử dụng loại đất sét Trung Quốc và tràng thạch. Và từ đây người Pháp đã nhanh chóng học theo cách làm gốm sứ này.

Những dấu triện trên đồ gốm sứ Pháp?

Dấu triện trên gốm sứ Pháp vùng Vincennes/Sevres

Ở thị trấn Vincennes năm 1740, người Pháp đã tìm cách tạo ra gốm sứ thật hoàn hảo, những dấu triện cổ đã ra đời vào năm 1753. Vào năm 1756, việc sản xuất gốm sứ đã được phát triển và di dời tới vùng ngoại ô phía tây nam Paris, vùng đất đó là Sevres và rất gần với cung điện Hoàng gia Versailes. Dưới đây là một số dấu triện xuất hiện trên gốm sứ Pháp ở vùng Vincennes/Sevres.

Dấu triện trên gốm sứ Pháp vùng Limoges

Năm 1771, người ta phát hiện ra lượng đất sét dồi dào của vùng Limoges, từ đó hàng loạt cơ sở, đồn điền sản xuất gốm sứ Pháp đã nhanh chóng mọc lên như nấm. Năm 1771 đến năm 1930 là khoảng thời gian gốm sứ Pháp đạt được sự hưng thịnh nhất về chất lượng. Những dấu triện gốm sứ cổ ở vùng Limoges được in lên phần xương gốm và tráng men ở trên. Trước năm 1891, sản phẩm gốm sứ Pháp được sản xuất phục vụ chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, sau giai đoạn này, gốm sứ Pháp dần dần được xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ và Anh.

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo