Tìm hiểu đôi nét về chén Tống


Bài đăng lúc: 15 : 13 | 1993 Lượt xem

Chén Tống là một cụm từ được giới yêu trà nhắc đến khá nhiều, nhưng thoạt nghe qua 2 từ chén Tống thường khiến chúng ta liên tưởng đến các sản phẩm ấm chén của Trung Quốc. Vậy chén Tống là gì và các đặc điểm của chén Tống sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Chén Tống là gì?

Chén tống là một loại trà cụ không thế thiếu được trên bàn trà, chúng được sử dụng để làm đều trà trước khi rót ra các chén quân. Khi sử dụng chén Tống, ta rót trà từ ấm ra chén Tống trước, tiếp theo đó mới rót từ chén tống ra chén quân nhằm mục đích khi rót trà cho khách sẽ không có hiện tượng chén đậm chén nhạt nước .

Cách sử dụng chén Tống

Theo định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, chén Tống là loại dụng cụ trung gian được sử dụng để đựng nước trà và có tác dụng làm đều màu trà trước khi rót nước trà ra các chén quân. Trước khi có chén Tống, người uống trà thường tuân thủ theo nguyên tắc sau để làm đều màu trà khi không có chén Tống:

  • “Hàn tín điểm quân”: Rót trà vào chén quân, rót lần lượt sao cho điểm mỗi chén một chút trà cho đến khi đầy chén.
  • “Quan công tuần hành”: Đặt các chén quân sát cạnh nhau thành hàng thẳng rồi rót trà từ ấm ra các chén sao cho lướt thật nhanh dòng nước qua các chén trà; khi rót hãy lướt qua lại vài lần cho đến khi các chén quân đầy trà thì thôi.

Chén Tống xưa và nay

Ngày xưa chén Tống trong các bộ trà chỉ là chén tròn lớn hơn các chén quân và đồng bộ về kiểu dáng nhưng lại không có quai. Nhược điểm của chén Tống thời xưa là khi rót trà ra các chén quân trà thường khiến trà bị rớt ra rất nhiều. Tuy nhiên nếu xét về mặt thẩm mỹ thì nhiều người uống trà lại rất thích các chén Tống kiểu ngày xưa này vì tính đồng bộ của cả bộ đồ trà, tuy kiểu dáng trơn đơn giản nhưng rất đẹp và bắt mắt.

Ngày nay, chén Tống đã được cải cách rất nhiều và thường phổ biến trong giới chơi và sành trà. Về hình dáng bề ngoài thì chén Tống ngày nay cơ bản vẫn giữ nguyên công dụng nhưng chúng được thiết kế cải tiến về mẫu mã, hình dáng để việc rót trà trở nên thuận tiện hơn, ít bị rớt nước trà hơn.

Một số kiểu chén Tống hiện nay được sử dụng phổ biến 

Khi sử dụng chén Tống người ta thường chọn loại có màu trắng sứ, hoặc trong suốt để tiện sử dụng và dễ ngắm màu nước trà. Ngoài tác dụng làm đều màu nước trà, đôi khi chén Tống còn được sử dụng với một tác dụng khác là để rót nước sôi vào trước khi rót vào ấm khi pha trà nhằm mục đích là để giảm nhiệt độ nước sôi đến mức thích hợp, giúp cho việc pha các dòng lục trà như trà Tân Cương sẽ hợp lý và ngon hơn.

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo