Thế giới hội nhập : Cuộc cách mạng từ… chiếc nồi đất của mẹ


Bài đăng lúc: 13 : 37 | 810 Lượt xem

Hơn mười năm ròng theo đuổi nghiên cứu, thử nghiệm, ông Lý Ngọc Minh, chủ nhân của thương hiệu gốm sứ Minh Long, đã làm một hành trình “ngược dòng” ngoạn mục, để mang lại sức sống mới cho dòng sản phẩm đậm đặc dấu ấn làng quê – dòng sản phẩm… nồi đất.

Biểu diễn nấu ăn bằng bộ nồi của Minh Long hôm ra mắt. Ảnh: TLML

Bao nhiêu năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức của ông Lý Ngọc Minh, mùi vị món cá kho nồi đất của mẹ vẫn còn dai dẳng. Toàn bộ nồi dùng nhà bếp, từ nấu cơm, kho cá, nấu canh, sắc thuốc… đều từ đất mà ra. Nhưng chỉ nấu được vài tuần là nứt bể. Mẹ lại tất tả đi mua loạt nồi mới.

Bộ nồi đất dưỡng sinh dành cho đại chúng

Buổi ra mắt dòng sản phẩm nồi đất dưỡng sinh được cả gia đình ông chăm chút từng chi tiết nhỏ, với thức ăn ngon và lành, và cũng là “có một không hai”. Ông không nói nhiều về ưu thế của sản phẩm, mà cho thực khách nếm trải một bữa ăn “đối chứng” giữa hai loại nồi kim loại và nồi đất, để tự mỗi người chiêm nghiệm, khám phá.

Bắt đầu khai vị bằng món thuốc bắc bát bửu, tốt cho sức khoẻ của mọi người. Bình sắc thuốc bằng nồi đất Minh Long giúp thuốc bắc sôi đều, ngấm sâu, không nồng mùi. Nồi đất của Minh Long không bị xâm thực kim loại, thức ăn chín sâu hơn. Ưu điểm nữa là không làm mất nước khi nấu, do nước sôi rất nhẹ. Khi nấu cháo, hầm xúp sẽ thấy lượng điện tiêu hao rất ít, vì nấu bằng bức xạ nhiệt.

Mười mấy năm trời nghiên cứu để giải quyết hai thách thức quan trọng nhất là rạn men và không bị bể ở nhiệt độ cao, ông Lý Ngọc Minh đã đi khắp nơi trên thế giới để tuyển nguyên vật liệu hiếm, vừa khó mua. Trong quá trình chế tạo, vượt qua nhiều kiểm soát ngặt nghèo về chất liệu, về kích thước… để làm ra không bị bể.

Bộ nồi đất của Minh Long. Ảnh: TLML

Ông nói: “Bản chất nồi đất thiên nhiên cũng có bức xạ hồng ngoại nhưng ở mức thấp, khi nấu nhiệt độ nóng từ đáy nồi lên trước, từ từ hấp thu toàn nồi rất chậm. Không bị hỗn lửa bất cứ chỗ nào, khi sôi đều, bọt li ti, nên hạt gạo ngon nhờ nóng từ bên trong và bên ngoài hạt gạo, nở ra thơm dẻo và hương không bay, cấu trúc không bị phá vỡ. Luộc ra xanh hơn vì còn nguyên hương từ khoáng hiếm. Uống thuốc bắc nghe mùi hương, chính là khoáng hiếm… Các món chiên nướng như khoai tây, bắp rang vì bị bỏ vô nồi kín gia nhiệt cao, biến hạt bắp, khoai tây từ lành trở thành độc. Chính vì vậy, tôi sáng chế ra cái nồi đất nấu ở nhiệt độ không quá cao mà chín sâu, chín đều là nhờ bức xạ nhiệt thời gian dài, chín ra màu sắc đẹp vì dinh dưỡng không bị mất đi”.

Khác với các loại nồi sứ thông thường trên thị trường, nồi đất Minh Long chịu nhiệt ở mức 650 độ C, chịu được sốc nhiệt, khó nứt vỡ, lúc nấu nếu lỡ khô nước cũng không vỡ. Về kiểu dáng, nồi đất Minh Long được chăm chút rất kỹ càng, với màu xanh rêu sậm sang trọng, gần gũi với thiên nhiên. Nồi đất hiện nấu bằng điện, gas, chứ chưa nấu bằng từ, vì giá thành mắc. Ông nói: “Tôi làm mấy cái nồi này trước tiên là dành tặng vợ, để mang lại niềm vui cho bà ấy mỗi lần nấu ăn cho chồng con. Và trên hết là dành cho người tiêu dùng Việt Nam ở mọi tầng lớp đều có thể sử dụng như một bộ nồi dưỡng sinh, vừa túi tiền, tốt cho sức khoẻ”. Bộ nồi đất này, theo ông, để phục vụ đại chúng. Tuỳ kích cỡ có các loại giá khác nhau, từ hơn 100.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng/cái. Buổi đầu Minh Long có khoản phí khuyến mãi, giá tương đương với nồi đất ở thị trường.

Dĩa đựng trái cây của Minh Long, mặt hàng mới, bán vào dịp tết. Ảnh: TLML

Bên cạnh dòng sản phẩm nồi đất, dành cho tết năm nay, Minh Long còn ra mắt sáu dòng sản phẩm chén dĩa sứ phổ thông hoa văn rực rỡ đầy sắc xuân, giá chỉ từ 300.000 – 500.000 đồng/bộ. Mức giá giảm “sâu” như thế là nhờ công nghệ 4.0. Sản xuất khối lượng nhiều bằng tự động hoá, nên giá thành thấp. Ông nói: “Triết lý kinh doanh của tôi là: ‘bán những sản phẩm vượt khỏi sự mong đợi cho người tiêu dùng là tốt cho sức khoẻ, ăn ngon’… Chén Minh Long không chỉ để ăn cơm, mà còn để thưởng lãm nghệ thuật, giá trị văn hoá, giới thiệu bạn bè… nhờ có văn hoá, có nghệ thuật”.

Tết Mậu Tuất năm nay Minh Long còn có bộ sưu tập chó bằng sứ rất dễ thương. Chọn số 5 là số sinh hoá ngũ hành của người châu Á, năm chú chó biểu tượng cho Đại Phúc, Đại Lộc, Đại Quý, Đại An, Đại Phát, với những tính cách và vẻ ngoài rất khác nhau, sinh động và đáng yêu, như tinh thần của một nhà sản xuất luôn hướng tới tiêu chí nghệ thuật. https://suduongsinh.com/

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo