CTV 2014 – Nền ẩm thực đa dạng của vùng đất nắng gió miền Trung


Bài đăng lúc: 02 : 15 | 306 Lượt xem

Là một vùng đất hẹp nhất của đất nước hình chữ S, khu vực miền Trung, đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ là một vùng đất không được thiên nhiên ưu đãi như khu vực Đông Nam Bộ hay các vùng miền khác, có đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hòa mà thời tiết ở đây nhiều nắng mà cũng nhiều mưa, vây quanh là biển và núi non. Có thể cũng chính vì có những đặc điểm khí hậu đặc biệt như thế mà cái nền ẩm thực ở đây cũng đặc biệt, luôn hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước.

Nằm trong khuôn khổ vòng sơ kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 khu vực Bắc Trung Bộ, ngày hội ẩm thực đã diễn ra tại hội trường của Golden Phoenix, Đà Nẵng vào ngày 05/08/2014. Các thực khách đã có cơ hội thưởng thức những món đặc trưng của khu vực miền Trung mà khi nhắc đến ai cũng biết, nó phổ biến đến độ bạn có thể gặp ở bất kỳ nơi nào nhưng chắc hẳn không thể nào ngon bằng ở chính nơi đây đó là mì quảng, bún bò “Huế” , cơm hến, bánh bèo…. Ngày hội ẩm thực mang tên Hương Vị Quê Nhà đã quy tu 17 món ăn, của 11 đơn vị đến từ 3 tỉnh thành là TP. Đà nẵng, TP. Huế, và phố cổ Hội An.

Tuy là vùng đất hẹp nhất của nước ta nhưng nền ẩm thực của khu vực miền Trung không những vô cùng đa dạng từ cách chế biến đến hương vị, mà đằng sau mỗi món ăn còn là một câu chuyện nghĩa tình, là sự chế biến ngẩu nhiên của người dân, chẳng hạn như món cơm hến, tương truyền rằng món này xưa kia xuất phát từ trong hoàng tộc, được chế biến rất công phu đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và sự nhẫn nại của người đầu bếp. Món ăn ngon này đã được một đầu bếp cung đình lén nấu cho gia đình rồi sau đó được lưu truyền trong dân gian. Nhưng cũng có câu chuyện khác, cơm hến có gốc gác bình dân từ những vạn chài. Vì cuộc sống chài lưới vất vả, tôm cá đem đi bán, còn ốc hến thì tận dụng cho bữa cơm hàng ngày. Món cơm hến có nét đặc trưng của hương vị đậm đà vùng chài lưới nên trở thành đặc sản nổi danh của vùng đất này.

Ngoài những món ăn đặc sản của Huế hay Đà Nẵng, thì các đơn vị đến từ Hội An cũng cũng mang đến những món ăn dân dã mà vô cùng đặc sắc của xứ mình như:

Với chút béo của nước dùng, chút mềm dẻo của sợi mì được làm bằng bột gạo tươi, chút ngọt của thịt, tôm ăn kèm với các loại rau dân dã như bắp chuối, rau thơm… món mì quảng của Mì Quảng Bà Vị, TP Đà Nẵng đã chinh phục được các thực khách để trở thành món ăn được yêu thích nhất, và 2 món chè long nhãn của KS Green, Huế và món cao lầu của Nhà hàng Ty Ty, Hội An đạt được giải nhì.

Bài viết liên quan

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo