Chén ngọc được chọn làm quà tặng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017


Bài đăng lúc: 03 : 12 | 353 Lượt xem

Họa tiết chủ đạo dùng để trang trí Chén ngọc APEC là hoa sen, kết hợp cùng dương xỉ và vàng 24k nhập từ Đức. 16 loại nguyên liệu khác nhau được tinh tuyển từ hơn 10 quốc gia trên thế giới, kết hợp 30 công đoạn sản xuất quan trọng, được nung 5 lần theo kỹ thuật nung liền khối ở nhiệt độ 1.360 – 1.380 độ C…

Chén ngọc APEC do Minh Long chế tác vừa được chọn làm quà tặng chính thức cho lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự Hội nghị cấp cao APEC. Quá trình chế tác tặng phẩm cấp quốc gia này có gì đặc biệt?

 

Minh Long mất hơn hai năm chuẩn bị, bắt đầu với 6 tháng phác thảo ý tưởng và một năm ròng để thể hiện bằng thiết kế hình họa 3D. Kế tiếp là giai đoạn sản xuất sản phẩm mẫu để đánh giá và hiệu chỉnh. Cũng từ đây, với nửa năm, mỗi sản phẩm được nghiên cứu kỹ càng, trải qua hàng chục cuộc kiểm định khác nhau, đồng nghĩa với việc yêu cầu mọi chi tiết, dù nhỏ nhất cũng phải thật hoàn hảo.

 

16 loại nguyên liệu khác nhau được tinh tuyển từ hơn 10 quốc gia trên thế giới.

Kết hợp 30 công đoạn sản xuất quan trọng.

Được nung 05 lần theo kỹ thuật nung liền khối (không dán keo, không bắt ốc) ở nhiệt độ 1.360 – 1.380 độ C.

Họa tiết chủ đạo dùng để trang trí Chén ngọc APEC là hoa sen, kết hợp cùng dương xỉ và vàng 24k nhập từ hãng Heraeus (với hơn 260 năm kinh nghiệm) của Đức. Từ những hình tượng có ý nghĩa đó, Minh Long khéo léo nghệ thuật hóa sống động, biểu đạt lại bằng các nét vẽ nhẹ nhàng, phúc hậu trên từng sản phẩm.

Sản phẩm sử dụng tông vàng nhạt, phối kết cùng màu xanh cobalt để làm nên sự sang trọng, quyền quý mà vẫn trang nhã, nhẹ nhàng.

Để có đầy đủ các sản phẩm đặc biệt phục vụ sự kiện đối ngoại quan trọng nhất năm, hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ kỹ thuật cùng các nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Minh Long đã dành thêm 4 tháng nữa để chăm chút, tỉ mẩn trang trí và dõi theo từng sản phẩm một ra lò, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật của lĩnh vực sản xuất gốm sứ thế giới hiện nay.

Nghệ thuật biểu đạt văn hóa Việt Nam trên từng sản phẩm phục vụ APEC là điều Minh Long đặc biệt chú trọng. Quan niệm nghệ thuật là cầu nối, cũng là thứ ngôn ngữ truyền tải văn hóa hiệu quả nhất. Theo đó, mỗi sản phẩm được coi như một sứ giả quảng bá nét đẹp truyền thống, văn hóa, đất nước mình với bạn bè quốc tế…

Chén ngọc APEC  ra đời từ nhiều kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ của thế giới hiện nay. Trong số đó phải kể đến kỹ thuật phối màu ở hai bức tranh sen trên nắp chế tác. Thoạt nhìn, có thể chưa hiểu hết sự đầu tư của nhà chế tác, nhưng chỉ cần ngắm thêm một lúc sẽ dễ dàng nhận ra nét mỹ học khác biệt so với nhiều mảng màu khác.

Chỉ tính đến cách tạo nên khung cảnh vàng để những cánh sen xanh bung thắm đã là một quá trình kỳ công, được sáng tạo và điều chỉnh lên đến hàng chục lần, trong nhiều tháng liên tục.

Chính ông chủ gốm sứ Minh Long Lý Ngọc Minh – “tổng công trình sư” đã chỉ đạo từng bộ phận miệt mài thiết kế hình dáng, sáng tạo họa tiết, làm khuôn, vẽ màu…  và sửa đi chỉnh lại hàng trăm lần, để cho ra đời những sản phẩm ưng ý.

Theo ông Lý Ngọc Minh, xưa nay ở những sự kiện quan trọng, cúp là một hình thức lưu niệm phổ biến. Còn trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ, cúp là một sản phẩm khó làm, tượng trưng cho đỉnh cao nghệ thuật chế tác. Tuy nhiên, làm thế nào để tặng phẩm trở nên đặc biệt, gần gũi mà lại thể hiện được trình độ sản xuất và tinh hoa của một dân tộc? Đó là trăn trở, và cũng từ trăn trở đó, tặng phẩm Chén ngọc APEC đã ra đời với sự nỗ lực miệt mài, không ngừng sáng tạo của hàng trăm con người tâm huyết ở Minh Long.

Chén ngọc APEC là chế tác gồm nhiều chi tiết nổi bật, thể hiện độ tinh xảo mà Minh Long là thương hiệu đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này thực hiện được. Chén ngọc APEC có trọng lượng: 2,6 kg; Chiều cao: 39,5 cm và chiều ngang: 26 cm.

Chia sẻ về yêu cầu của quà tặng cấp nhà nước, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Quà tặng cấp nhà nước phải là sản phẩm thể hiện được chính quốc gia đó, với trình độ phát triển gắn với giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Chén ngọc APEC là sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng chứa đựng được những yếu tố truyền thống của văn hóa, nghệ thuật và đặc biệt là của gốm sứ dân tộc, dù hòa nhập với phong cách của thế giới nhưng vẫn giữ được sắc thái riêng.

Từ hình dáng của tặng phẩm được lấy ý tưởng từ chén – dụng cụ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vốn gần gũi, thân quen đến những linh vật có ý nghĩa đặc biệt ở phần đế sản phẩm”.

Nhận xét về chi tiết ba linh vật đầu rồng mỏ phượng thời Lý – Trần cõng chén ngọc lên cao, nhà sử học chia sẻ thêm: “Những linh vật này có thể lạ lẫm với một số người, nhưng là sự tích hợp giữa những yếu tố rất truyền thống của rồng, của phượng, gắn liền với cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Tôi cho rằng đây là chế tác hoàn toàn xứng đáng được chọn để dành tặng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.”

Tối 10/11, tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo APEC cùng phu quân, phu nhân diễn ra tại khách sạn Sheraton, Đà Nẵng. Bộ sản phẩm Hoàng Liên do Công ty TNHH Minh Long I chế tác được chọn phục vụ tại bữa tiệc này.

Nhiều năm qua, gốm sứ Minh Long cũng nhiều lần vinh dự được chọn làm quà tặng cho lãnh đạo nhà nước, nguyên thủ của hơn 40 quốc gia trên thế giới và đồng hành tại nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc, 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị ASEAN 2010… Sản phẩm Cup, các quà tặng lưu niệm ở nhiều hội nghị quốc tế đã gắn liền với thương hiệu Minh Long I – Vietnam.

Theo Người Đô Thị

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo